• “ CHUYỆN ẤY ” VÀ SỨC KHỎE

  Y học hiện đại cho rằng những người già có chức năng tình dục bình thường và kéo dài là triệu trứng của sức khỏe và trường thọ, là sự thể hiện tình dục sung mãn.

  Sinh hoạt tình dục thích hợp và hài hòa giúp cho tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Loại bỏ cảm giác cô độc, tránh sự suy thoái mang tính phế bỏ chức năng tình dục có ích lợi lớn trong việc phòng chống ung thư và các bệnh phụ khoa. Người già bị ức chế tình dục dài ngày có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch, dẫn đến nhiều thứ bệnh. Ức chế tình dục đến mức nào đó, sẽ xuất hiện sự lo lắng, u uất. Còn sinh hoạt tình dục sẽ giải tỏa sự căng thẳng, tăng cường sức sống. Khi tinh thần không thể kiềm chế được, thì tình dục sẽ giúp dịu đi. Khi sức ép khiến người ta căng thẳng, thì tình dục sẽ đem lại hiệu quả tốt mà chúng ta không thể ngờ được. Ngoài ra tình dục còn giúp trao đổi chất khiến người ta phấn chấn tinh thần. Sinh hoạt tình dục bình thường và có qui luật sẽ có lợi cho sức khỏe, tâm hồn và thể xác.

   

   

  Quan hệ vợ chồng căng thẳng dẫn đến tâm lý không tốt gây ra các bệnh loét dạ dày, huyết áp cao, động mạch vành và các chứng về thần kinh. Vợ chồng khi về già không chỉ tôn trọng và thương yêu lẫn nhau, mà còn cần duy trì tình dục có qui luật. Như vậy sẽ có lợi cho sức khỏe.

  Vậy vợ chồng già phải làm thế nào trong việc điều chỉnh và chú ý tâm lý, vệ sinh tình dục, duy trì hứng thú, đạt được giao hòa tình cảm, hài hòa tình dục để đạt tới hạnh phúc, hưởng thụ ái tình mỹ mãn.

  Cần phải nhận thức sinh hoạt tình dục và nhu cầu tình dục của người thanh niên cho đến người cao tuổi là một hiện tượng sinh lý bình thường. Sinh hoạt tình dục không chỉ làm dịu sự căng thẳng về tình dục, thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt, đồng thời cũng thỏa mãn sự hưởng thụ tinh thần cho bạn.

   

   

  Chú trọng nối mạch tình cảm, tìm kiếm tiếng nói chung về tinh thần. Sự thỏa mãn về tâm lý trong đời sống tình dục vợ chồng quan trọng hơn thỏa mãn sinh hoạt. Vì vậy khi cuộc sống tình dục mất hài hòa, hoặc một phía xuất hiện trở ngại về chức năng tình dục thì không nên cho rằng mình kém phong độ hay là “ yếu sinh lý” hay là tuổi cao, mà không thể sinh hoạt tình dục được nữa. Càng không nên oán trách đối phương, vì chỉ như vậy chỉ tăng thêm gánh nặng tâm lý cho đôi bên, gây nên các chứng bệnh tinh thần. Lúc này hai bên cần quan tâm, chăm sóc lẫn nhau nhiều hơn, khiến người bạn đời được hưởng thụ hương vị của ái tình cả về tinh thần lẫn tâm lý.

   

  Bs. Thái Huy Phong