• RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

  Theo các nhà khoa học, hoạt động tình dục của con người là một việc làm thuận theo tự nhiên. Động thái này vừa là bản năng để lưu truyền nòi giống, vừa mang đậm tính nhân văn, vì nó đem lại cho con người những cảm xúc tình yêu lạc thú, hạnh phúc và có ảnh hưởng rất quan trọng đến những lãnh vực khác trong đời sống xã hội.

  Bác sĩ Gilbert Tordjman, một nhà tình dục học nổi tiếng thế giới đã viết: “Về mặt sinh lý học, khoái cảm tình dục kích thích tất cả các trung tâm não của chúng ta, thông qua những hocmon…. Hoạt động tình dục là phương thức tốt nhất để chống bệnh trầm uất. Tình trạng tập trung năng lực khi thực hiện hoạt động tình dục làm tăng năng lượng của cơ thể, kích thích tất cả các hoạt động hô hấp, lưu thông máu và hệ nội tiết của chúng ta… Về mặt tâm lý học, khoái cảm tình dục là yếu tố chính trong sự phát triển nhân cách và giúp phát triển khả năng giao tiếp tốt nhất”( La sexualite au fil de la vie)

  Như vậy, đối với đàn ông, suy giảm chức năng tình dục cũng giống như một tai họa. Nếu chỉ nghe những lời mách bảo của những người không chuyên về những món ăn hay những bài thuốc, những thứ được gọi là “ thần dược”là “ bổ thận cường dương” là “ cứu tinh siêu tuyệt” cho người bị liệt dương, thì nguy cơ phải gánh chịu những tai họa tiềm ẩn trong các món nă, bài thuốc không có căn cứ là không nhỏ.

   

   

  Trước kia, người ta gọi liệt dương, suy nhược sinh dục, bất lực….nhưng ngày nay được gọi là rối loạn cương dương

  Vậy tai họa đó do đâu mà ra? Mức độ và cách chữa trị theo từng mức độ như thế nào?

  Đông y gọi rối loạn cương dương là liệt dương, âm nuy hoặc dương nuy( nuy có nghĩa là mềm rũ, không hoạt động được)

  Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương, nhưng thường gặp các nguyên nhân sau:

  1. Yếu tố tâm lý, tình cảm

  Những trạng thái tâm lý, tình cảm biến đổi một cách thái quá, sẽ gây tổn hại đến tạng phủ, như: Mừng vui quá độ sẽ làm tổn thương tạng tâm; giận dữ quá độ sẽ làm tổn thương tạng can; ưu tư, lo nghĩ quá độ sẽ làm tổn thương tạng tỳ; buồn rầu, bi lụy quá độ sẽ làm tổn thương tạng phế; sợ hãi khủng khiếp quá độ sẽ làm tổn thương tạng thận( hỉ thương tâm, nộ thương can, tư thương tỳ, bi thương phế, khủng thương thận)

  Cuối cùng, các tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương chức năng hoạt động của tạng thận, làm cho sinh hoạt tình dục giảm sút, dần dần sẽ dẫn đến rối loạn cương dương.

  1. Yếu tố bệnh lý

  Những người có ham muốn tình dục nhưng thận khí không đủ( thận khí bất túc) làm cho tâm khí không giao ứng với nhau, sẽ không thực hiện được sinh hoạt tình dục như mong muốn, gọi là rối loạn cương dương do thận khí suy.

   

   

  Những người có ham muốn tình dục, thận khí còn đủ nhưng can khí không đến nên dương vật không cương được, gọi là rối loạn cương dương do can khí suy, Đông y cho rằng can chủ cân( gân), mà dương vật là một loại gân chủ yếu của cơ thể, nên khi can khí không đến thì dương vật không cương được, can tàng huyết, nên khi can khí suy thì huyết sẽ không đến được.

  Những người do làm việc quá độ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, khí huyết suy kém, không thể thực hiện sinh hoạt tình dục, gọi là rối loạn cương dương do khí huyết lưỡng hư.

  Những người do sinh hoạt tình dục bừa bãi, thái quá, lâu ngày dẫn đến cạn tinh, tổn tủy, ảnh hưởng đến thận làm cho việc sinh hoạt tình dục trở thành gánh nặng, gọi là rối loạn cương dương do tinh tủy hao kiệt.

  Những người mà thời kỳ tuổi vừa mới lớn đã có thói quen thủ dâm, làm hao tổn tinh dịch, rối loạn tâm thần, dần dần sẽ dẫn đến tâm thận, đều suy hư gây ra rối loạn cương dương, gọi là rối loạn cương dương do tâm thận đều suy hư.

  1. Các yếu tố thể chất

  Ngoài các yếu tố chức năng nêu trên, một vài tổn thương, khiếm khuyết về thể chất cũng gây ra rối loạn cương dương.

  . Dị dạng dương vật, dương vật bị cong lệch, các bệnh viêm nhiễm vùng gần dương vật, do phẩu thuật tổn hại đến thần kinh khoang chậu…

  . Một số bệnh về hệ thống nội tiết, bệnh tim mạch, thần kinh.

  . Một số loại dược phẩm có tác dụng phụ gây rối loạn cương dương.

  Quá đó, chúng ta thấy có cả” một rừng” nguyên nhân gây ta rối loạn cương dương. Để đề phòng, tốt nhất là đừng để cuộc đời rơi xuống rừng thảm họa đó!

  Khi đã mắc bệnh, cần biết bệnh ở mức độ nào để có hướng xử lý thích hợp mới mong đạt hiệu quả như mong muốn.

  Rối loạn cương dương hoàn toàn tức là dương vật” hoàn toàn rũ kiệt”

   

  Rối loạn cương dương không hoàn toàn, tức dương vật có thể cương nhưng vẫn không hành sự như ý muốn, chỉ đi được một quãng đường ngắn, chẳng tới đâu!

  Theo Đông y, tùy theo nguyên nhân mà có bài thuốc thích hợp, không phải chỉ bổ thận tráng dương mà được việc!

  Ngoài việc sử dụng thuốc theo từng thể bệnh lý, việc ăn uống cũng góp một phần quan trọng để phòng ngừa, đem lại sức khỏe và sinh hoạt bình thường cho người có bệnh..

  Có một số loại thực phẩm chức năng có ích cho đời sống tình dục và giúp chữa trị rối loạn cương dương, cần lưu ý để được sử dụng thường xuyên như tôm, nghêu, sò, ốc, hến, hàu, thịt dê, trứng gà, gừng, củ tỏi, hành tây, măng tây, sâm, đông trùng hạ thảo, đậu phọng, nấm hương, nấm bào ngư, hạnh nhân, cà chua, rau cần tây, cà rốt, chuối, xoài, mận, dâu tây, lựu, trái bơ, mật ong, chocolate, rượu vang, champagne……..


  Lương y Đinh Công Bảy

  Tổng thư ký hội dược liệu Tp.HCM