• TINH

  Tinh là vật chất cơ bản cấu thành cơ thể và duy trì hoạt động sống, trong đó, phần cấu thành cơ thể người gọi là tinh sinh sản, còn gọi là tiên thiên( tinh bẩm sinh). Nó là vật chất cơ bản của sinh sản và mang chức năng làm sinh sôi nảy nở đời sau. Tinh sinh sản này được di truyền lại từ cha mẹ, tàng ẩn ở thận và trở thành tinh khí của thận. Sự khỏe hay yếu của thận tinh này có quan hệ trực tiếp đến sự hình thành, phát triển, già lão và khả năng sinh sản của con người.

  Đông y cho rằng, trong cơ thể người có 3 loại vật chất quan trọng đó là: Tinh, khí, thần

  Tinh tiên thiên bắt nguồn từ cha mẹ, còn tinh hậu thiên bắt nguồn từ thủy cốc và sự trao đổi chất bình thường của tạng phủ con người.

  Thủy cốc tức là thành phần dinh dưỡng ăn vào trong người. Phạm vi của tinh hậu thiên rất rộng, sau khi con người được sinh ra, tỳ vị tiếp nhận, chuyển hóa thủy cốc, phổi hít thở thanh khí trong không khí, tất cả được sự hợp đồng tích cực của tim, gan, lách, phổi và thận mà hình thành nên một loại vật chất nhỏ bé( vi lượng), gọi là tinh hậu thiên, nó được cung cấp cho nhu cầu trao đổi chất của con người, cung cấp năng lượng cần thiết cho con người, giúp con người sản sinh ra huyết và tân dịch, ngăn chặn mọi xâm hại từ bên ngoài. Còn một phần khác lại tàng trữ ở thận để nuôi dưỡng và làm bổ sung đầy đủ tiên thiên. Chì có như vậy tinh tiên thiên mới giữ được sự sinh tồn, còn khả ăng chuyển hóa thành tinh hậu thiên của ngũ tạng cũng quyết định bởi sự mạnh yếu của tinh tiên thiên.

   

   

   

  Con trai ở độ tuổi 14-15 nội tiết tố của các cơ quan nội tiết như não thùy, tuyến sinh dục v.v… bắt đầu hoạt động. Theo cách nói của Đông y là nam giới nhị bát, thiên quý chí, tức là khoảng 16 tuổi hoạt động nội tiết có liên quan đến giới tính đặt biệt dồi dào, vì thế, nam mọc râu, nổi trái táo ở cổ, tinh hoàn lớn lên, dương vật phát triển thì cũng bắt đầu tiết tinh dịch.

  Vào tuổi 14-15 đặt trưng giới tính thứ hai của con trai xuất hiện, tinh trùng và tinh dịch được sản sinh, dồn giữ trong cơ quan sinh dục. Nếu khi ấy mà xuất hiện hưng phấn tình dục hoặc chịu ảnh hưởng của hoạt động tình dục trong mơ, hoặc kẹp bó chặt dương vật là nó bị kích thích đều có thể gây xuất tinh. Đông y gọi xuất tinh lần đầu là thông tinh, hiện tượng di tinh tự nhiên này là việc đầy quá ắt tràn, đó là biểu hiện trưởng thành, thận khí đầy đủ người con trai.

   

   

  Theo điều tra học sinh trung học nam thì tuổi xuất tinh lần đầu ở những năm 60 là 16,5( cộng trừ 1,5 tuổi) đến thập niên 80 là 14,5( cộng trừ 1,5 tuổi) tức là sớm hơn khoảng 2 tuổi. Mùa xảy ra di tinh lần đầu nhiều nhất thường là mùa hè, sau đến mùa xuân, còn ít nhất là mùa đông. Có lẽ nó liên quan đến sự sinh trưởng phát dục và hoạt động động tình dục ở mùa hè là dồi dào nhất. Trao đổi chất của con người mạnh mẽ nhất vào mùa hè có thể cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát dục của con người.

  Thời gian giữa các lần xuất tinh mỗi người một khác, nhưng thường thì 2 lần một tháng là hoàn toàn bình thường, không cần chữa trị. Đương nhiên cũng có nhiều người mấy tháng cũng không xuất tinh. Điều này cũng bình thường. Nếu vào thời kỳ thanh niên rồi mà vẫn không hề xảy ra xuất tinh thì đúng là bệnh, nên kiểm tra xem có phải là căn bản không sản sinh ra tinh dịch?

  Tinh dịch bao gồm 2 thành phần là tinh trùng và tinh dịch.

  Về hình dáng, tinh trùng có một cái đầu lớn và đuôi rất dài. Ẩn chứa trong cái đầu lớn ấy là AND, chất dinh dưỡng và những thứ cần thiết để tạo ra giới tính đứa bé sau này. 1ml tinh dịch có chứa khoảng 20 triệu tinh trùng do tinh hoàn sinh ra. Thế nhưng không phải lúc nào tinh trùng cũng được sản xuất dồi dào và di chứng của một số bệnh như quai bị, tinh hoàn bị lạc chổ…. Khiến chất lượng của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng.

   

   

  Một người đàn ông bình thường, suốt cuộc đời sẽ sản xuất được 17 lít tinh dịch, tương đương với 1.500 tỷ tinh trùng, tuy nhiên chất lượng lại không phụ thuộc vào số lượng đó vì có thể sẽ có những tinh trùng không có đuôi, cụt đuôi… khiến qua 1trinh2 thụ thai không được thực hiện được. Khi đang còn trong ống sinh tinh và ống dẫn tinh, tinh trùng sống được vài tuần, nhưng khi được phóng vào âm đạo thì tuổi thọ của tinh trùng rút ngắn rất nhiều chỉ còn 24 giờ và tối đa là 48 giờ. Vì thế, nếu không gặp trứng ở thời điểm này, tinh trùng sẽ chết và tự tiêu.

  Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày những rối loạn bệnh lý về tinh để cung cấp thêm tư liệu cho quý vị tham khảo:

  Những nghiên cứu về nam giới từ 50 – 80 tuổi ở Anh ghi nhận 46% có rối loạn xuất tinh. Trong đó, xuất tinh muộn và không xuất tinh chiếm 2,5% ở những người bệnh nhân có vấn đề về tình dục, 75% xuất tinh < 2 phút, 4% xuất tinh muộn ở những nam giới độ tuổi hoạt động tình dục, còn xuất tinh ngược dòng chiếm 75% ở những bệnh nhân có cắt tuyến tiền liệt qua niệu đạo.

   

   

  Mộng Tinh

  Mộng tinh thường gặp ở những người trẻ( từ trên 10 tuổi đến trên 20 tuổi), hay lo âu, căng thẳng, trên 30 tuổi cũng có thể gặp, nhưng ít hơn…

  Mộng tinh là tình trạng sinh lý bình thường, cho thấy cơ thể của người nam đó phát triển, mộng tinh không được xem là bệnh lý. Tinh xuất ra chủ yếu là từ túi tinh, tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, rất nhiều người mắc phải thường rơi vào trạng thái lo lắng quá mức, càng làm cho mộng tinh xảy ra nhiều hơn, dày hơn. Cứ thế thành cái vòng lẫn quẩn” càng bị nhiều càng lo lắng, càng lo lắng lại càng bị nhiều hơn nữa!”

  Theo nhịp sinh học của testosteron, vào 3-4 giờ sáng, nồng độ tinh dịch lên cao nhất. Vì vậy, vào lúc này, nam thanh thiếu niên hay mơ thấy chuyện ái ân, dương vật cương cứng thôi thúc ham muốn tình dục, dẫn đến xuất tinh, tạo ra cảm giác cực khoái.

   

   

  Tinh hoàn ngoài chức năng tạo chất nội tiết tố sinh dục nam(testosteron) còn có nhiệm vụ quan trọng là sản xuất tinh trùng hằng ngày, hằng giờ. Nuôi dưỡng tinh trùng có dịch của túi tinh và của tuyến tiền liệt, tuyến cowper. Đó là tinh dịch với dung lương 2-4ml mỗi lần mộng tinh phóng ra. Vì không có giao hợp nên tinh dịch tích lũy nhiều phải tìm cách thoát ra kiểu” đầy thì tràn” và đó là bình thường.

  Nói chung mộng tinh không có hại cho sức khỏe, và hiện tượng này sẽ giảm dần theo độ tuổi rồi tự nhiên hết. Nếu không hiểu biết đúng về mọng tinh, nhiều người biến nó thói quen tự kích dục, sẽ chuyển dần sang trạng thái di tinh, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

  Những bạn trẻ mộng tinh tới 2-3 lần/tuần nên thay đổi lối sống: vui chơi lành mạnh, tập thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội có ích, không xem các ấn phẩm khiêu dâm, và cố gắng gạt bỏ những ý nghĩ vướng vấn về tình dục lúc ban ngày. Thực hiện được những điều đó, đêm bạn ngủ sẽ ngon giấc. Nếu thình thoảng vẫn có mộng tinh thì cũng là điều bình thường, không đáng lo âu.

  (  Phần 1 )

   

  (Lương y Hoàng Duy Tân)