• XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG

  Xuất tinh ngược dòng là sự tống xuất ngược tinh dịch vào trong bàng quang và có thể xuất hiện ở nhiều mức độ.

  Là tình trạng lực lượng tinh binh không được giải phóng ra ngoài mà trào ngược vào bàng quang do rối loạn cơ thể đóng cổ bàng quang lúc xuất tinh. Trong xuất tinh ngược dòng, người bệnh vẫn có cảm giác phóng tinh như bình thường. Nhưng sau cuộc giao hợp người phụ nữ không cảm thấy có chiến binh trong âm đạo, ngược lại nếu lấy nước tiểu trong bàng quang của nam giới ngay sau khi giao hợp làm xét nghiệm sẽ phát hiện ra tinh trùng và các thành phần được phóng ra từ túi tinh.

   

   

  Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, thường gặp trong một số bệnh lý sau:

  Bệnh đái tháo đường: Do tồn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

  Sau các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng…. Và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm cũng gây nên các rối loạn trên.

  Do thuốc: Một số thuốc hủy giao cảm cũng có thể gây xuất tinh ngược dòng do cổ bàng quang không được khép kín trong lúc xuất tinh.

  Các nguyên nhân khác: sau khi mổ nội soi vùng bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo…..