• TINH ( Phần 2)

  Xuất tinh sớm là chỉ hiện tượng xuất tinh xảy ra ngay trước khi dương vật còn chưa được đưa vào âm đạo. Với hiện tượng này, ngẫu nhiên xảy ra một lần thì không gọi là xuất tinh sớm, còn thường xuyên xuất tinh sớm và thực sự không thể sinh hoạt tình dục được mới xác nhận là bệnh.

  Xuất Tinh Sớm

  Thế nào là xuất tinh sớm. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại được hiểu khác nhau cũng như nhiều tranh luận khác nhau về vấn đề này.

  Thông thường xuất tinh sớm được xác định là tinh binh được giải phóng trước 2 phút và thân chủ không kiểm soát được cũng như không thực sự thấy hài lòng sau đó. Có khi chỉ cần vài kích thích nhẹ cũng có thể thấy giải phóng tinh binh dể dàng.

  Một số tác giả cho rằng xuất tinh sớm là chỉ tình trạng người đàn ông không thể khống chế được thời gian đủ để phóng tinh khi giao hợp làm cho phụ nữ có chức năng tình dục bình thường không thể thỏa mãn trong quá trình giao hợp. Một số tác giả cho rằng có khả năng kéo dài 5 phút trở lên sau khi dương vật vào âm đạo, hoặc cặp vợ chồng đề cho rằng cuộc giao hợp là mỹ mãn mà không bị ảnh hưởng bởi cố gắng chậm phóng tinh, thì là tình trạng bình thường. Nhưng lại có báo cáo cho rằng 75% số đàn ông phóng tinh khi dượng vật vào âm đạo 2 – 6 phút hay trong khoảng thời gian ngắn hơn vẫn là bình thường.

   

   

  Chuẩn đoán tình trạng dương vật cương cứng chưa đưa vào âm đạo mà xuất tinh là tình trạng xuất tinh sớm thì rất dể dàng; còn khi cho vào âm đạo tiến hành giao hợp, thì thời gian bao lâu được xem là xuất tinh sớm, lại là điều thật khó khẳng định. Thông thường cho rằng, xuất tinh sớm chỉ hiện tượng dương vật cương cứng, trước khi đưa vào âm đạo hoặc đúng lúc đưa vào và vào mâ đạo nhưng chưa động thủ thì đã phóng tinh, dẫn tới dương vật mềm ra và bước vào giao đoạn không phản ứng. Khoảng thời gian từ lúc bắt đầu đến khi xuất tinh ở mỗi độ tuổi khác ở mỗi người mỗi khác. Trai trẻ có thể kéo dài lâu hơn, sau 30t – 40t dần dần ngắn lại, khi kinh nghiệm sinh hoạt tình dục tích lũy đã nhiều thì thơi gian này cũng lâu hơn.

  Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên xuất tinh sớm:

  Một số người do tâm trạng xúc động thần kinh hưng phấn cao độ có thể xuất tinh ngay khi vừa tiếp xúc với cơ quan sinh dục hay vừa mới đưa dương vật vào âm đạo, như trường hợp của những chú rể đêm tân hôn hoặc những vợ chồng lâu ngày mới gặp, hưng phấn tình dục đến rất nhanh.

   

   

  Quá hồi hộp, căng thẳng, buồn rầu, hay lo nghĩ, ức chế đều có thể gây nên liệt dương và xuất tinh sớm. Cũng có thể do quá mệt mỏi, tinh lực không đủ cũng làm suy yếu chức năng khống chế của trung khu xuất tinh. Ngoài ra cũng có thể do xơ cứng cột sống, u tủy sống, tai biến mạch máu não, viêm niệu đạo, viêm quy đầu, viêm tiền liệt tuyến mãn tinh…

  Điều trị: Nguyên nhân gây nên xuất tinh sớm rất nhiều, nên tìm đúng từng nguyên nhân để áp dụng biện pháp điều trị cho thích hợp.

   

   

  Theo Đông y, thường chia làm loại sau:

  Thận Dương Hư: do cơ thể vốn bị suy yếu, nguyên dương hư yếu, mệnh môn hỏa suy, thận mất chức năng tàng trử, không thể dung nạp được làm cho cửa tinh không chắc. Người bệnh thấy đau lưng, gối mỏi, tiểu đêm nhiều lần, liệt dương, xuất tinh sớm, mạch trầm nhược.

  Điều trị: ôn bổ thận dương.

  Dùng bài Kim quỹ Thận Khí Hoàn:

   

  Thục địa                               : 16g

  Sơn thù, sơn dược:             : 12g

  Trạch tả, đơn bì, bạch linh: 8g

  Nhục quế                            : 4g

  Phụ tử                                 : 4g

  Khiếm thực                         : 16g

  Phá cố chỉ                           : 8g

  Ngũ vị tử                            : 6g

   

  Thận Âm Hư: sinh hoạt tình dục quá độ dẫn đến mệt mỏi, làm cho thận tinh ngày càng sa sút, thận mất chức năng kiểm soát được tinh. Người mắc bệnh sẽ có các triệu chứng xuất tinh sớm, miệng ráo, họng khô, chóng mặt, hoa mắt, mồ hôi xâm xấp, mạch trầm tế( âm hư hỏa vượng).

  Điều trị: bổ thận, tư âm giáng hỏa.

  Dùng Bài Tri Bá Địa Hoàng Hoàn:

  Sinh địa hoàng                   : 16g

  Sơn dược, sơn thù nhục    : 12g

  Trạch tả, đơn bì, phục linh: 8g

  Tri mẫu, hoàng bá             : 8g

  Khiếm thực                        : 16g

  Phá cố chỉ                          : 8g

  Ngũ vị tử                            : 6g

   

  Tâm Tỳ Hao Tổn: do suy nghĩ lo lắng quá độ, làm cho hao tổn tâm và tỳ, trong tạng âm chủ yếu nóng, tỳ thay đổi, tỳ và tâm đều hao tổn, vì vậy khí huyết không đủ, âm tinh không giử được đến nổi phải xuất tinh sớm. Người bệnh xuất hiện chứng bệnh như mệt mỏi rã rời, tinh thần hốt hoảng, hoạt tinh, xuất tinh sớm, sáp tinh.

  Điều trị: Bồi bổ tâm và tỳ, sáp tinh.

  Dùng Bài Qui Tỳ Thang:

  Đảng sâm                                         : 20g

  Hoàng kỳ                                         : 16g

  Bạch truật, phục thần,viễn chí      : 10g

  Đương quy, long nhãn, táo nhân : 10g

  Mộc hương, chích cam thảo         : 4g

  Gừng tươi                                       : 3 lát

  Táo                                                  : 5 trái

  Khiếm thực                                    : 16g

  Phá cố chỉ                                      : 8g

  Ngũ vị tử                                        : 6g

   

  Can Uất Khí Trệ: Vì thần trí không thoải mái, buồn sầu làm thương tổn đến can, can không lưu thông dẫn đến xuất tinh sớm. Thường bị ợ hơi, bụng dưới đầy chướng, di tinh, xuất tinh sớm.

  Điều trị: thư can, giải uất.

  Dùng Hắc Tiêu Dao Tán:

  Sài hồ                           : 8g

  Thục địa, bạch thược : 12g

  Bạch truật, phục linh : 8g

  Cam thảo                    : 4g

  Khiếm thực                 : 16g

  Phá cố chỉ                   : 8g

  Ngũ vi tử                    : 6g

   

  Thấp Nhiệt Hạ Chú: phần lớn là do ăn nhiều thức ăn mỡ béo, thấp nhiệt uất lại bên trong, làm ảnh hưởng đến thận, thận không tàng trử được tinh cho nên xuất tinh sớm. Bệnh nhân thường buồn phiền, miệng đắng, nước tiểu vàng, đỏ, di tinh, xuất tinh sớm, mạch huyền.

  Điều trị: thanh hóa thấp nhiệt

  Dùng Tam Tài Phong Tủy Đơn:

  Đảng sâm                                               : 16g

  Thiên môn, sinh địa, long đởm thảo   : 12g

  Hoàng bá, sa nhân, sài hồ, sơn chi tử : 8g

  Cam thảo                                                : 4g

  Khiếm thực                                             : 16g

  Phá cố chỉ                                               : 8g

  Ngũ vị tử                                                 : 6g

   

  Thấp Nhiệt Nhiều Có Thể Dùng Bài Long Đởm Tả Can Thang:

  Long đởm thảo                             : 10g

  Sơn chi, hoàng cầm, sài hồ         : 8g

  Trạch tả, xa tiền tử, đương qui   : 8g

  Sinh địa                                         : 12g

  Cam thảo                                      : 4g

  Hiện nay, điều trị xuất tinh sớm không quá khó như nhiều người vẫn nghỉ, tỉ lệ thành công là trên 80%. Tuy nhiên, ngoài thời gian điều trị kéo dài, để tránh tái phát người bệnh kiên trì và một số trường hợp cần sự hỗ trợ từ người vợ

  (Lương y Hoàng Duy Tân)